Oxfam hỗ trợ Việt Nam giải bài toán năng lượng bền vững trong chế biến nông sản và quản lý chất thải vùng nông thôn

Tuesday, November 10, 2020

Thái Nguyên – Hôm nay 10/11, Oxfam cùng Trung tâm Nghiên cứu, Tư vấn Sáng tạo và Phát triển Bền vững (CCS) và các đối tác tổ chức hội thảo khởi động dự án “Công nghệ khí hóa sinh khối - Giải pháp năng lượng bền vững cho chế biến nông sản và quản lý chất thải ở nông thôn Việt Nam” (BEST), do liên minh châu Âu tài trợ.

Theo Bộ công thương, sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam hàng năm tạo ra khoảng 79 triệu tấn chất thải nông nghiệp, chủ yếu bao gồm trấu và rơm, cây ngô, lõi ngô, cây sắn, dừa và bã mía. Dư lượng của các nhà máy chế gỗ khoảng 5.3 triệu tấn. Trong khi đó, hầu hết quá trình chế biến nông sản như chè và hoa quả đều không bền vững do việc đốt than và gỗ để sấy vừa tốn kém nhiên liệu vừa gây ô nhiễm cho khu vực sản xuất và môi trường xung quanh.

Với công nghệ khí hóa sinh khối, những dư lượng đó có thể được sử dụng làm nhiên liệu sinh khối để sinh nhiệt đáp ứng nhu cầu tìm kiếm một nguồn năng lượng sạch, góp phần giảm ô nhiễm nông thôn.

Khí hóa sinh khối là công nghệ đốt vật chất hữu cơ trong điều kiện thiếu oxi. Quá trình này tạo ra 2 sản phẩm: (1) khí ga và (2) than sinh học. Khí ga bị đốt sinh ra nhiệt cho các ứng dụng nhiệt. Than sinh học được sử dụng làm chất cải tạo đất, lọc nước và làm sạch môi trường. So với phương pháp đốt nguyên liệu rắn truyền thống, khí hóa an toàn và hiệu quả hơn cho người sử dụng và thân thiện với môi trường vì nó không giải phóng chất độc như dioxin, furan, và các hạt lơ lửng khác.

Công nghệ này cho phép các doanh nghiệp giảm chi phí năng lượng lên đến 50% so với đốt than đá và 80% so với đốt dầu và khí đốt.

Với việc sử dụng công nghệ khí hóa sinh khối, công nhân trong xưởng sẽ có điều kiện làm việc sạch hơn, có lợi cho sức khỏe. Nông dân trồng gạo, ngô, sắn, mía và các xưởng cưa, sẽ có ruộng nương sạch sẽ, không tốn thời gian dọn dẹp phục vụ mùa vụ tiếp theo. Tất cả cộng đồng trong khu vực này sẽ có sức khỏe và thu nhập tốt hơn từ việc giảm ô nhiễm từ chất đốt các phụ phẩm ngoài trời và gây ô nhiễm khí thải từ các doanh nghiệp sử dụng năng lượng. Những lợi ích này đặc biệt có giá trị trong bối cảnh gia tăng ô nhiễm môi trường nông thôn.

Ông/bà đại diện Liên minh châu Âu cho biết: ‘Chúng tôi quan tâm tới việc phát triển các nguồn năng lượng sạch và năng lượng tái tạo, vì các lợi ích cho người dân Việt Nam”

Bà Babeth Ngọc Hân Lefur, Giám đốc Oxfam tại Việt Nam cho biết: “Dự án sẽ làm việc với các doanh nghiệp sản xuất, cơ khí và cung ứng sinh khối. Chúng tôi kỳ vọng sau bốn năm triển khai dự án, cơ quan chính quyền liên quan sẽ chấp nhận, hỗ trợ áp dụng và nhân rộng công nghệ khí hóa sinh khối trong chế biến nông sản và các ngành khác”.

Dự án “Công nghệ khí hóa sinh khối - Giải pháp năng lượng bền vững cho chế biến nông sản và quản lý chất thải ở nông thôn Việt Nam” (BEST) do Liên minh Châu Âu tài trợ sẽ được thực hiện trong bốn năm từ 2020 đến 2024 tại các tỉnh Thái Nguyên, Lào Cai, Tuyên Quang và Yên Bái. Dự án sẽ làm việc với 2,500 doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, 100 doanh nghiệp cơ khí và 400 doanh nghiệp cung ứng sinh khối.

Dự án do Oxfam quản lý và phối hợp thực hiện cùng Trung tâm Nghiên cứu, Tư vấn Sáng tạo và Phát triển Bền vững (CCS), hướng tới đối tượng hưởng lợi cuối cùng là khoảng 1.2 triệu người (50% phụ nữ) tại 4 tỉnh.

Xem ảnh buổi lễ tại đây.

 

Thông tin dành cho biên tập

Chương trình EU

Chương trình Các chuỗi giá trị bền vững, toàn diện và Tăng cường lương thực là một trong những Chương trình của Ủy ban Châu Âu nhằm phát triển toàn diện và bền vững các chuỗi giá trị nông nghiệp, góp phần giảm nghèo và cải thiện an ninh lương thực cho người nghèo và những người dễ bị tổn thương.

Oxfam là một liên minh quốc tế gồm 20 tổ chức cùng phối hợp hoạt động tại hơn 90 quốc gia trên thế giới. Chúng tôi là một phần của phong trào toàn cầu nhằm đem lại tác động lớn hơn trong nỗ lực xóa đói giảm nghèo và đấu tranh cho bình đẳng.

Tại Việt Nam, Oxfam nỗ lực hoạt động tạo ra những chuyển biến tích cực trong chính sách, thực hành và niềm tin, từ đó cải thiện căn bản đời sống của nhóm người nghèo và dễ bị tổn thương, và đảm bảo tất cả công dân cùng có cơ hội được hưởng quyền của mình. Chúng tôi đóng góp cho những thảo luận về vấn đề bất bình đẳng trên toàn cầu và tại Việt Nam. Hoạt động của Oxfam tại Việt Nam tập trung vào các lĩnh vực bình đẳng giới, giảm thiểu rủi ro và ứng phó với biến đổi khí hậu và thảm họa, lương thực bền vững và quản lý tài nguyên thiên nhiên, và quản trị tốt.

Trung tâm Nghiên cứu, Tư vấn Sáng tạo và Phát triển Bền vững (CCS) là một tổ chức phi lợi nhuận chuyên cung cấp các dịch vụ nghiên cứu & phát triển, tư vấn, xây dựng năng lực và ứng dụng các giải pháp và mô hình phát triển mang tính sáng tạo và bền vững nhằm thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững tại Việt Nam. CCS được thành lập năm 2013 với mục đích tiếp nối những thành công và kết quả đạt được trong lĩnh vực đổi mới sản phẩm theo hướng bền vững của dự án SPIN trong khuôn khổ chương trình SWITCH-Asia của Liên minh châu Âu (2010 - 2014).

CCS có trụ sở chính đặt tại số 6 ngõ 255 đường Cầu Giấy, Hà Nội. Đội ngũ cán bộ của CCS có chuyên môn và kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ cơ khí, năng lượng, nông nghiệp, kinh tế cho tới thiết kế sản phẩm. Hiện nay CCS đang hỗ trợ phát triển 03 thương hiệu và cũng là ba mảng hoạt động chính của Trung tâm: i-Nature (Nông nghiệp không chất thải); Hàng Xanh (Sản phẩm Bền vững); và Tinh Tế (Năng lượng Tái tạo và Công nghệ Sạch).