Richest 1 percent bagged 82 percent of wealth created last year - poorest half of humanity got nothing, says Oxfam

Monday, January 22, 2018

Richest 1 percent bagged 82 percent of wealth created last year - poorest half of humanity got nothing, says Oxfam  

Eighty two percent of the wealth generated last year went to the richest one percent of the global population, while the 3.7 billion people who make up the poorest half of the world saw no increase in their wealth, according to a new Oxfam report released today. The report is being launched as political and business elites gather for the World Economic Forum in Davos, Switzerland.

‘Reward Work, Not Wealth’ reveals how the global economy enables a wealthy elite to accumulate vast fortunes while hundreds of millions of people are struggling to survive on poverty pay.

  • Billionaire wealth has risen by an annual average of 13 percent since 2010 – six times faster than the wages of ordinary workers, which have risen by a yearly average of just 2 percent. The number of billionaires rose at an unprecedented rate of one every two days between March 2016 and March 2017.
  • It takes just four days for a CEO from one of the top five global fashion brands to earn what a Bangladeshi garment worker will earn in her lifetime. In the US, it takes slightly over one working day for a CEO to earn what an ordinary worker makes in a year.
  • It would cost $2.2 billion a year to increase the wages of all 2.5 million Vietnamese garment workers to a living wage. This is about a third of the amount paid out to wealthy shareholders by the top 5 companies in the garment sector in 2016.

Oxfam’s report outlines the key factors driving up rewards for shareholders and corporate bosses at the expense of workers’ pay and conditions. These include the erosion of workers’ rights; the excessive influence of big business over government policy-making; and the relentless corporate drive to minimize costs in order to maximize returns to shareholders.

Winnie Byanyima, Executive Director of Oxfam International said: “The billionaire boom is not a sign of a thriving economy but a symptom of a failing economic system. The people who make our clothes, assemble our phones and grow our food are being exploited to ensure a steady supply of cheap goods, and swell the profits of corporations and billionaire investors.”

Women workers often find themselves off at the bottom of the heap. Across the world, women consistently earn less than men and are usually in the lowest paid and least secure forms of work. By comparison, 9 out of 10 billionaires are men.

“Oxfam has spoken to women across the world whose lives are blighted by inequality. Women in Vietnamese garment factories who work far from home for poverty pay and don’t get to see their children for months at a time. Women working in the US poultry industry who are forced to wear nappies because they are denied toilet breaks. Women working in hotels in Canada and the Dominican Republic who stay silent about sexual harassment for fear of losing their jobs,” said Byanyima.

Oxfam is calling for governments to ensure our economies work for everyone and not just the fortunate few:

  • Limit returns to shareholders and top executives, and ensure all workers receive a minimum ‘living’ wage that would enable them to have a decent quality of life. For example, in Nigeria, the legal minimum wage would need to be tripled to ensure decent living standards.
  • Eliminate the gender pay gap and protect the rights of women workers. At current rates of change, it will take 217 years to close the gap in pay and employment opportunities between women and men.
  • Ensure the wealthy pay their fair share of tax through higher taxes and a crackdown on tax avoidance, and increase spending on public services such as healthcare and education. Oxfam estimates a global tax of 1.5 percent on billionaires’ wealth could pay for every child to go to school.

Results of a new global survey commissioned by Oxfam demonstrates a groundswell of support for action on inequality. Of the 70,000 people surveyed in 10 countries, nearly two-thirds of all respondents think the gap between the rich and the poor needs to be urgently addressed.

“It’s hard to find a political or business leader who doesn’t say they are worried about inequality. It’s even harder to find one who is doing something about it. Many are actively making things worse by slashing taxes and scrapping labor rights,” said Byanyima.

“People are ready for change. They want to see workers paid a living wage; they want corporations and the super-rich to pay more tax; they want women workers to enjoy the same rights as men; they want a limit on the power and the wealth which sits in the hands of so few. They want action.”

__________________________________________________

Theo Oxfam, 1 phần trăm dân số giàu nhất thế giới đã bỏ túi 82 phần trăm tổng của cải được tạo ra trong năm vừa qua trong khi nửa dân số nghèo nhất của thế giới không được hưởng lợi gì.

Một phần trăm dân số thế giới nắm giữ tám mươi hai phần trăm tổng của cải được tạo ra trong năm vừa qua, trong khi 3.7 tỷ người (chiếm nửa dân số nghèo nhất thế giới) lại không được hưởng lợi. Đây là con số được nêu ra trong báo cáo mà Oxfam công bố trong ngày hôm nay. Báo cáo được công bố trước thềm Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ, nơi tập trung các chính trị gia và nhà kinh tế hàng đầu thế giới.

Báo cáo ‘Đãi ngộ người lao động, không phải nhóm siêu giàu’ hé lộ một nền kinh tế toàn cầu đang thúc đẩy nhóm thượng lưu giàu có tích tụ khối lượng của cải khổng lồ ra sao, trong khi hàng triệu người dân đang vật lộn để tồn tại với mức thu nhập ở dưới ngưỡng nghèo.

Tài sản của các tỷ phú tăng trung bình 13% mỗi năm kể từ năm 2010 – nhanh hơn gấp 6 lần so với mức tăng lương của những người lao động bình thường (2 phần trăm mỗi năm). Số lượng tỉ phủ tăng nhanh chưa từng thấy trong khoảng thời gian từ tháng 3 năm 2016 đến tháng 3 năm 2017, cứ hai ngày lại có thêm một tỉ phú.

Chỉ cần 4 ngày là một giám đốc điều hành của một trong năm thương hiệu thời trang quốc tế có thể kiếm được số tiền tương đương với tổng thu nhập cả đời của một nữ công nhân may mặc bình thường tại Bangladesh. Tại Mỹ, chỉ với hơn một ngày lao động là một giám đốc điều hành có thể kiếm được số tiền tương đương với thu nhập cả năm của một người lao động bình thường.

Để tăng lương thành mức đủ sống cho 2,5 triệu công nhân may mặc tại Việt Nam, sẽ cần 2,2 tỉ đô la mỗi năm. Con số này chỉ tương đương với một phần ba số tiền mà năm công ty may mặc hàng đầu trả cho các cổ đông năm 2016.

Báo cáo của Oxfam nêu các nguyên nhân chính dẫn đến việc tăng thưởng cho các cổ đông và lãnh đạo tập đoàn với cái giá phải trả là lương và điều kiện làm việc của người lao động. Những nguyên nhân này bao gồm sự suy thoái về quyền lao động, tầm ảnh hưởng quá lớn của các công ty lớn lên các chính sách của chính phủ, và nỗ lực không ngừng của các doanh nghiệp về việc giảm các chi phí để có thể tối đa hóa lợi nhuận của cổ đông.

Bà Winnie Byanyima, Giám đốc điều hành của Oxfam cho rằng “Sự bùng nổ về số lượng tỉ phủ không phải là dấu hiệu của một nền kinh tế phát triển mà là một triệu chứng của một hệ thống kinh tế thất bại. Những người may bộ quần áo chúng ta đang mặc, lắp ráp điện thoại chúng ta đang sử dụng và nuôi trồng thực phẩm ta đang ăn hàng ngày bị bóc lột để đảm bảo nguồn hàng giá rẻ ổn định và tăng lợi nhuận của các tập đoàn và nhà đầu tư tỉ phú.”

Quyền lợi của lao động nữ thường bị đặt ở vị trí cuối cùng. Trên khắp thế giới, phụ nữ kiếm được số tiền ít hơn nam giới, và chiếm phần lớn số lượng người có mức thu nhập thấp nhất, trong khi họ lại có những công việc ít được đảm bảo nhất. Trong khi đó, chín trong số mười tỉ phú là nam giới.

Bà Byanyima nhấn mạnh rằng: “Oxfam đã nói chuyện với phụ nữ trên khắp thế giới. Họ là những người bị ảnh hưởng nặng nề từ bất bình đẳng. Phụ nữ phải làm việc xa nhà trong các nhà máy may mặc tại Việt Nam với mức lương bèo bọt, không đủ để họ thoát nghèo. Họ không được gặp con cái mình trong nhiều tháng trời. Phụ nữ làm việc trong ngành chăn nuôi tại Mỹ buộc phải mặc bỉm vì họ không được nghỉ đi vệ sinh. Phụ nữ làm việc trong các khách sạn tại Ca-na-đa và Cộng hòa Đô-min-ni-ca không dám tố cáo việc bị lạm dụng tình dục vì sợ bị mất việc”.

Oxfam kêu gọi các chính phủ đảm bảo nền kinh tế mang lại lợi ích cho mọi người, chứ không chỉ vì vài người may mắn.

Giới hạn lợi nhuận trả cho cổ đông và các giám đốc điều hành, đảm bảo tất cả công nhân nhận được mức lương đủ sống tối thiểu. Mức lương này sẽ cho phép họ có được chất lượng sống thỏa đáng. Ví dụ, tại Nigeria, mức lương tối thiểu được quy định trong luật cần được tăng gấp ba lần để đảm bảo các điều kiện sống thỏa đáng.

Xóa bỏ chênh lệch thu nhập giữa các giới và bảo vệ quyền của lao động nữ. Với tốc độ thay đổi hiện tại, sẽ mất 217 năm để xóa bỏ chênh lệch thu nhập và cơ hội việc làm giữa phụ nữ và nam giới.

Đảm bảo những người giàu có phải đóng đủ và đúng trách nhiệm thuế của mình bằng cách tăng thuế và giải quyết tình trạng tránh thuế. Tăng chi ngân sách cho các dịch vụ công như giáo dục và y tế. Oxfam ước tính rằng nguồn thu từ việc áp mức thuế quốc tế 1.5% với tài sản của tỉ phủ, sẽ đủ để tất cả trẻ em có thể đến trường.

Kết quả của cuộc khảo sát trên phạm vi toàn cầu do Oxfam thực hiện cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ với các hành động để chống lại bất bình đẳng. Có gần 2/3 trong số 70,000 người được khảo sát tại 10 quốc gia cho rằng khoảng cách giữa người giàu và người nghèo cần được giải quyết một cách cấp bách. Những người được khảo sát cũng cho rằng nên giảm 40% lương của các giám đốc điều hành và tăng tương của lao động không có tay nghề lên 60%.

“Khó có thể tìm thấy một nhà lãnh đạo chính trị hoặc kinh tế mà không nói rằng họ quan ngại về bất bình đẳng. Nhưng còn khó hơn để tìm một người đang thực sự hành động để giải quyết tình trạng này. Thậm chí, nhiều người trong số họ còn làm mọi việc tệ hơn bằng cách giảm thuế và loại bỏ quyền lao động” – theo bà Byanyima.

“Công dân trên toàn thế giới đã sẵn sàng cho một sự thay đổi. Họ muốn nhìn thấy người lao động được trả mức lương đủ sống, họ muốn các tập đoàn và giới siêu giàu phải đóng thêm thuế, họ muốn những lao động nữ được hưởng quyền tương tự nam giới, họ muốn giới hạn quyền lực và tài sản đang chỉ nằm trong tay một vài cá nhân. Họ muốn hành động.”

 

__________________________________________________

Notes to editors: 

‘Reward Work, Not Wealth’ and a methodology document that outlines how Oxfam arrived at the key statistics in the report, is available for download: https://oxfam.box.com/s/eosi27xj7nxuyywysr06d734ct1xyuev

Broadcast quality footage and photographs available featuring Lan, who works in a garment factory in Vietnam, supplying many global fashion brands. Long hours and poverty pay mean Lan has not been able to get home to see her son for 9 months. https://wordsandpictures.oxfam.org.uk/?c=34775&k=ae837a41d2

New data from Credit Suisse reveals that 42 people now own the same wealth as the poorest half of humanity. This figure cannot be compared to figures from previous years - including the 2016/17 statistic that eight men owned the same wealth as half the world - because it is based on an updated and expanded data set published by Credit Suisse in November 2017. When Oxfam recalculated last year’s figures using the latest data we found that 61 people owned the same wealth as half the world in 2016 – and not eight.

Oxfam’s calculations are based on global wealth distribution data provided by the Credit Suisse Global Wealth Data book published in November 2017. The wealth of billionaires was calculated using Forbes' billionaires list last published in March 2017.

RIWI and YouGov conducted the online survey for Oxfam in ten countries: India, Nigeria, United States, United Kingdom, Mexico, South Africa, Spain, Morocco, Netherlands and Denmark. For details on the methodology and the full results see https://oxfam.box.com/s/eosi27xj7nxuyywysr06d734ct1xyuev

__________________________________________________

‘Đãi ngộ người lao động, không phải nhóm siêu giầu” và tài liệu về phương pháp luận của báo cáo, có thể được tải xuống tại đây: https://oxfam.box.com/s/eosi27xj7nxuyywysr06d734ct1xyuev

Các hình ảnh và thước phim có chất lượng phát sóng truyền hình về Lan, một nữ công nhân trong một nhà máy may mặc tại Việt Nam có thể được truy cập theo đường link ở bên dưới. Nhà máy này hiện đang cung cấp hàng hóa cho nhiều thương hiệu thời gian toàn cầu. Làm việc trong một thời gian dài với mức lương nghèo nàn đồng nghĩa với việc Lan không được về nhà và gặp con trai của mình trong suốt 9 tháng. https://wordsandpictures.oxfam.org.uk/?c=34775&k=ae837a41d2

Theo dữ liệu mới từ Credit Suise, 42 cá nhân đang nắm giữ tài sản tương đương với nửa dân số thế giới. Con số này không so sánh được với số liệu của các năm trước – bao gồm số liệu 2016/2017 rằng tám người có tài sản tương đương với nửa dân số thế giới – bời vì số liệu trong báo cáo này được xây dựng trên cơ sở dữ liệu được cập nhật và mở rộng do Credit Suisse công bố vào tháng 11 năm 2017. Oxam đã sử dụng cơ sở dữ liệu mới này để tính lại con số của năm ngoái và phát hiện ra rằng 61 người có tài sản tương đương nửa dân số thế giới vào năm 2016 – chứ không phải tám. 

Các tính toán của Oxfam dựa trên dữ liệu phân bổ tài sản toàn cầu được cung cấp bới Sách dữ liệu về tài sản toàn cầu của Credit Suisse công bố vào tháng 11 năm 2017. Tài sản của tỉ phủ được tính dựa vào danh sách tỉ phú Forbes công bố vào tháng 3 năm 2017. 

RIWI và YouGov thực hiện khảo sát trên mạng cho Oxfam tại 10 quốc gia: Ấn Độ, Ni-ge-ria, Mỹ, Anh, Me-xi-co, Nam Phi, Tây Ban Nha, Mô-rốc-cô, Hà Lan và Đan Mạch. Chi tiết về phương pháp thực hiện và toàn bộ kêt quả của khảo sát có thể được truy cập theo đường link này. https://oxfam.box.com/s/eosi27xj7nxuyywysr06d734ct1xyuev

Contact information: 

Nguyen Thi Phuong Dung, Media and Event Officer, Oxfam in Vietnam
Tel. (84-24) 39454448 (408), Mob (84) 986 508 789
Email:
dung.nguyenthiphuong@oxfam.org