Những đôi bàn tay xù xì, thô ráp

Muốn tổ chức chương trình vừa có ý nghĩa lại có tính giải trí cho bà con. Dân làng tham gia đông lắm. Trừ ai có việc quan trọng, còn không mọi người đều háo hức chờ đến diễn đàn thôn.
Chị Vườn
Thành viên nhóm cộng đồng truyền thông pháp luật, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình

Con đường đi từ trung tâm huyện Lạc Sơn vào Xóm Trắng Đồi, xã Yên Phú ghé ngang qua những cánh đồng ngô. Những viên đá tảng nằm điểm xuyết trong bức tranh đồi núi trập trùng.

Năm gười phụ nữ tập trung tại nhà văn hóa cùng tiếng cười vang lên rộn ràng. Người nào người ấy vẫn còn nguyên bộ đồ lấm lem bùn đất ngoài ruộng vườn. Những đôi bàn tay xù xì, thô ráp vì lao động nặng nhọc, vội vã cầm bút, vội vã ghi chép với những tiếng cười hào sảng. Ai cũng nói về những điều lớn lao nhưng những người phụ nữ này đã nói về những điều nhỏ bé một cách lớn lao nhất. Lớn lao từ tâm huyết thực hiện, từ nụ cười hào sảng đến cả cái khí chất của những người phụ nữ lam lũ gắn bó với đồng ruộng, vườn rau. 

Xóm Trắng Đồi trông rộng lớn và đi lại khó khăn nhưng thực tế lại thuận tiện trong việc kết nối vì cả xóm có mấy dòng họ. Các chị cười: “Vận động được 1 người dân là vận động được cả họ!”

Không phải ngẫu nhiên mà các chị được đánh giá là một trong những nhóm cộng đồng hoạt động tích cực và hiệu quả nhất dự án. Các chương trình diễn đàn thông qua đôi bàn tay của các chị sẽ thành một vở hài kịch không chỉ cung cấp kiến thức mà còn đem lại tiếng cười cho người dân. Những thông tin về luật trẻ em cũng trở thành những lời ca tiếng hát dễ nhớ, dễ in sâu. Các chị vận động người dân tham dự chương trình, các chị còn chủ động mời gọi những người yêu thích, có tài năng tham gia vào tổ chức diễn đàn. Không phân biệt giới tính, độ tuổi, bằng cấp,... nhóm cộng đồng của các chị nhận được sự tham gia từ những người cao tuổi đến cả những em bé.

Trong các buổi tập huấn chuyên môn, dự án luôn được hỗ trợ bởi đội ngũ chuyên gia nhiệt tình, tâm huyết. Các chuyên gia và luật sư bên cạnh việc chia sẻ kiến thức cho nhóm cộng đồng còn hướng dẫn và tư vấn cách triển khai. Từng buổi tập huấn với các nội dung khác nhau sẽ mang đến cho nhóm cộng đồng lượng kiến thức phù hợp, trang bị thêm các kỹ năng: kỹ năng tham vấn, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng tổ chức sự kiện...

Chính vì thế mà các nhóm cộng đồng đều phát triển và mạnh lên từng ngày. Từ những chương trình diễn đàn thôn đầu tiên cho tới những chương trình lần 3, lần 4 đều thấy rõ sự thay đổi. Sự thay đổi đến từ người thực hiện đầu tiên là nhóm cộng đồng sau là sự tham gia hưởng ứng của người dân. Chị Hậu nói rằng: “Tham gia dự án mang lại cho tôi nhiều thứ, thay đổi về cách sống và lúc nào cũng sẵn sàng học hỏi. Từ khi có dự án, dân làng gắn bó đoàn kết hơn. Mỗi diễn đàn thôn, người dân đều được phát biểu và tham gia vui vẻ. Được gặp các anh chị luật sư, chuyên gia, ai cũng vui.”

Các chương trình càng về sau càng thu hút sự quan tâm của người dân. Sự chủ động tham gia của người dân chính là dấu hiệu thành công của dự án: người dân chủ động tham gia, người dân chủ động đặt câu hỏi, người dân chủ động tìm đến sự hỗ trợ của cán bộ dự án. Những thay đổi nhỏ bé, giản dị đó đem đến sự động viên lớn lao cho nhóm cộng đồng. Ngay cả những em bé cũng hiểu được những thông tin hữu ích như Tổng đài quốc gia về bảo vệ trẻ em là 111. Có những bạn nhỏ còn chủ động tìm đến thành viên nhóm cộng đồng chia sẻ câu chuyện bị bạo lực tại trường lớp để được tư vấn. Ai cũng nói về những điều lớn lao nhưng những người phụ nữ này đã nói về những điều nhỏ bé một cách lớn lao nhất. Lớn lao từ tâm huyết thực hiện, từ nụ cười hào sảng đến cả cái khí chất của những người phụ nữ lam lũ gắn bó với đồng ruộng, vườn rau.

Chị Vườn chia sẻ: “Đi làm vất vả lắm, nên muốn tổ chức chương trình vừa có ý nghĩa lại có tính giải trí cho bà con. Dân làng tham gia đông lắm. Trừ ai có việc quan trọng, còn không mọi người đều háo hức chờ đến diễn đàn thôn.”

Khi kể lại những câu chuyện thực hiện chương trình của mình, ai cũng vui vẻ, hoan ca. Những người phụ nữ hằng ngày đều “bán mặt cho đất bán lưng cho trời”, mỗi người một câu chuyện một nỗi lo riêng nhưng khi được tham gia dự án đã có cho mình những thay đổi tích cực.

Đối với chị Xanh - người phụ nữ với mong ước chăm chút cho gia đình chia sẻ niềm vui nhỏ nhoi khi cháu nội cất tiếng gọi đầu tiên đã cất tiếng “Bà” đầu tiên, tham gia dự án đơn giản vì được gặp mọi người, được đóng góp cho quê hương. Hay câu chuyện của chị trưởng xóm Bùi Thị Hậu với những niềm vui lấp lánh chồng không còn say rượu nữa và ước mơ trong thôn xóm không còn ai say rượu, không còn ai đánh vợ con. Các chị cứ cùng nhau tụ họp, cùng nhau làm nên các chương trình và không ngừng sáng tạo để lên các nội dung tiếp theo.

Ban nhạc 5 dòng kẻ, nhóm cộng đồng của các chị có 5 người đã có cùng nhau hòa tấu lên một bản nhạc mới cho xóm Trắng Đồi của mình. Bản nhạc của sự hiểu biết, của những kiến thức về Bạo lực gia đình, về quyền trẻ em, về hôn nhân gia đình,.. mà ai cũng cần trong cuộc sống. Giống như ước mơ của chị Thắm, chị Lan và của cả xóm Trắng Đồi là mọi người ai cũng được hiểu biết nhiều kiến thức kỹ năng hơn để phát triển kinh tế và có cuộc sống ấm no hạnh phúc.