Oxfam: Quảng Trị: trên 7.000 lượt chấm điểm dịch vụ y tế qua chương trình Dân chấm điểm M-Score

Wednesday, March 28, 2018

Chiều 28, tháng 3/2018, tại thành phố Đông Hà, Oxfam phối hợp cùng Hội đồng Nhân dân Quảng Trị và công ty Phân tích Thời gian thực RTA tổ chức Hội nghị tổng kết một năm thực hiện Sáng kiến Dân chấm điểm Mscore y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị.

Từ tháng 3/2017 đến tháng 2/2018, Mscore đã phỏng vấn qua điện thoại 3166 người dân. Song song với phỏng vấn qua điện thoại, chương trình triển khai 5 máy tính bảng dùng để chấm điểm đặt tại các vị trí quan trọng trong bệnh viện với 4.640 lượt đánh giá, trung bình mỗi ngày có 15 lượt đánh giá với đầy đủ thông tin.

Kết quả chấm điểm và ý kiến của người dân qua Mscore được chia sẻ với các cơ quan hành chính công theo định kỳ.

Kết quả khảo sát qua điện thoại cho thấy 46% người dân chấm rất hài lòng, 40% chấm hài lòng và chỉ có 2% người dân chấm rất không hài lòng hoặc không hài lòng với giá cả và chất lượng dịch vụ y tế ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị. Số liệu cho thấy kết quả đánh giá của người dân về độ hài lòng là ổn định trong thời gian qua.

Kết quả khảo sát trên máy tính bảng thể hiện 37% người dân đánh giá rất hài lòng, 16% đánh giá hài lòng với dịch vụ của Bệnh viện Đa khoa Quảng Trị. Bên cạnh đó, cũng có 24% người dân cho biết rất không hài lòng và 9% không hài lòng; còn lại 14% người dân đánh giá dịch vụ ở mức bình thường.

Trong số những người chấm điểm hài lòng có 32% chọn lý do ‘Thủ tục dễ hiểu, hướng dẫn rõ ràng’, 27% chọn lý do ‘Bệnh viện sạch sẽ, không có mùi hôi’. Trong số những người chấm điểm không hài lòng có 29% chọn lý do ‘Nhân viên vòi vĩnh, gợi ý đưa tiền’, 13% cho rằng ‘giá không xứng với chất lượng điều trị’.

Thời gian chờ đợi từ khi đăng ký khám tới khi có kết quả khám bệnh giảm rõ rệt: Tháng 6-8/2017, khảo sát cho thấy thời gian chờ đợi trung bình của khâu lâu nhất là 65 phút. Đến tháng 9-10/2017, mức này giảm xuống còn lần lượt là 34 và 33 phút, tức giảm gần 50% so với vòng khảo sát đầu tiên.

Nút thắt làm người dân phải chờ đợi lâu nằm chủ yếu ở khâu chờ tới lượt bác sỹ khám và khâu phát thuốc cho người dân sau khi khám bệnh. Hai khâu làm thủ tục đăng ký khám và chờ nhận kết quả xét nghiệm và chụp chiếu là hai khâu tiếp theo mất điểm đối với người dân, với khoảng 20% người dân cho rằng đây là khâu mất nhiều thời gian, làm họ phải chờ đợi lâu.

Nhà vệ sinh bị cho điểm thấp nhất với gần 40% người dân chấm điểm dưới trung bình cho tiêu chí này.

Các câu trả lời của người dân đã dần giúp Bệnh viện có thông tin để cải thiện dịch vụ, nâng cao mức độ hài lòng của người dân.

Bà Nguyễn Thu Hương, Quản lý cao cấp Chương trình Quản trị của Oxfam chia sẻ: “Kết quả một năm triển khai Người dân chấm điểm chất lượng dịch vụ y tế ở bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho thấy Sáng kiến dân chấm điểm bệnh viện đã tạo ra một kênh phản hồi khách quan, tích cực và hiệu quả. Ý kiến phản hồi của bệnh nhân giúp Bệnh viện hiểu được những dịch vụ người bệnh hài lòng hay chưa hài lòng, từ đó có thể kịp thời có những giải pháp điều chỉnh và nâng cao chất lượng dịch vụ”.

Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Trị và Sở Y tế tỉnh sẽ tiếp tục triển khai mở rộng Dân chấm điểm dịch vụ y tế tới ba bênh viện/trung tâm y tế của huyện Gio Linh, Hải Lăng và Đăkrông. Như vậy sẽ có thêm nhiều người dân tỉnh Quảng Trị tham gia đóng góp ý kiến góp phần cải thiện chất lượng dịch vụ.

Hội nghị công bố kết quả một năm thực hiện Dân chấm điểm Mscore y tế nằm trong chuỗi các hoạt động liên quan tới Mscore như Hội nghị tổng kết ba năm thực hiện Mscore Văn phòng một cửa và Lễ khởi động Mscore trung tâm y tế huyện Gio Linh, Hải Lăng và Đăkrông.

 

Thông tin dành cho biên tập viên

Dự án “Dân Chấm Điểm” (viết tắt theo tên tiếng Anh là M-Score) tạo ra một cơ chế mới để người dân và doanh nghiệp phản hồi về chất lượng dịch vụ hành chính công và y tế, thông qua các cuộc gọi, đường dây nóng và máy tính bảng, do tổ chức Oxfam triển khai từ năm 2015 tại Quảng Trị và Quảng Bình. Dự án đã tạo ra kênh đối thoại giữa chính quyền địa phương, đơn vị cung cập dịch vụ công và người dân nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ công và dịch vụ y tế, tăng cường tính minh bạch và trách nhiệm giải trình của các cơ quan Nhà nước.

Sáng kiến M-Score đã mở ra ba kênh để người dân phản hồi cho các cơ quan hành chính và các đơn vị cung cập dịch vụ y tế, bao gồm: (1) đơn vị nghiên cứu xã hội học độc lập gọi điện phỏng vấn người dân; (2) người dân gọi điện đến số điện thoại đường dây nóng miễn phí để phản ánh về các vướng mắc; và (3) người dân cho điểm qua máy tính bảng. Trong thời gian tới, người dân còn có thể sử dụng App trên điện thoại di động để nhận thông tin về tiến độ hoàn thành hồ sơ hành chính và chấm điểm về chất lượng dịch vụ.

Oxfam là một khối liên minh quốc tế gồm 20 tổ chức Oxfam khác nhau hoạt động trên hơn 90 quốc gia, huy động sức mạnh và tiếng nói của người dân chống lại đói nghèo, bất bình đẳng và bất công.Tại Việt Nam, Oxfam là một trong những tổ chức phi chính phủ quốc tế (INGO) hàng đầu, đặc biệt trong lĩnh vực phát triển nông thôn, hỗ trợ nhân đạo và giảm thiểu rủi ro thiên tai, phát triển xã hội dân sự và tăng cường năng lực cho cộng đồng dân tộc thiểu số và phụ nữ.

Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Trị là đơn vị chủ quản của Ban quản lý Dự án tại địa phương. Hội đồng Nhân dân chịu trách nhiệm điều phối các hoạt động của dự án và các cơ quan liên quan

Công ty Phân tích Thời gian thực RTA là tổ chức nghiên cứu các vấn đề kinh tế, xã hội, môi trường và y tế ở Việt Nam. Trong dự án “Dân chấm điểm Mscore”, RTA là đơn vị thực hiện khảo sát Mscore qua điện thoại và máy tính bảng.