Oxfam’s report to Davos: Public Good or Private Wealth?

Monday, January 21, 2019

Billionaire fortunes grew by $2.5 billion a day last year as poorest saw their wealth fall – new Oxfam report

Billionaire fortunes increased by 12 percent last year – or $2.5 billion a day - while the 3.8 billion people who make up the poorest half of humanity saw their wealth decline by 11 percent, reveals a new report from Oxfam today. The report is being launched as political and business leaders gather for the World Economic Forum in Davos, Switzerland.

‘Public Good or Private Wealth’ shows the growing gap between rich and poor is undermining the fight against poverty, damaging our economies and fuelling public anger across the globe. It reveals how governments are exacerbating inequality by underfunding public services, such as healthcare and education, on the one hand, while under-taxing corporations and the wealthy, and failing to clamp down on tax dodging, on the other. It also finds that women and girls are hardest hit by rising economic inequality.

Winnie Byanyima, Executive Director of Oxfam International, said:

“The size of your bank account should not dictate how many years your children spend in school, or how long you live – yet this is the reality in too many countries across the globe. While corporations and the super-rich enjoy low tax bills, millions of girls are denied a decent education and women are dying for lack of maternity care.”

The report reveals that the number of billionaires has almost doubled since the financial crisis, with a new billionaire created every two days between 2017 and 2018, yet wealthy individuals and corporations are paying lower rates of tax than they have in decades.

  • Getting the richest one percent to pay just 0.5 percent extra tax on their wealth could raise more money than it would cost to educate the 262 million children out of school and provide healthcare that would save the lives of 3.3 million people.
  • Just four cents in every dollar of tax revenue collected globally came from taxes on wealth such as inheritance or property in 2015. These types of tax have been reduced or eliminated in many rich countries and are barely implemented in the developing world.
  • Tax rates for wealthy individuals and corporations have also been cut dramatically. For example, the top rate of personal income tax in rich countries fell from 62 percent in 1970 to just 38 percent in 2013. The average rate in poor countries is just 28 percent.
  • In some countries, such as Brazil, the poorest 10 percent of society are now paying a higher proportion of their incomes in tax than the richest 10 percent.

At the same time, public services are suffering from chronic underfunding or being outsourced to private companies that exclude the poorest people.  In many countries a decent education or quality healthcare has become a luxury only the rich can afford. Every day 10,000 people die because they lack access to affordable healthcare. In developing countries, a child from a poor family is twice as likely to die before the age of five than a child from a rich family. In countries like Kenya a child from a rich family will spend twice as long in education as one from a poor family.

Cutting taxes on wealth predominantly benefits men who own 50 percent more wealth than women globally, and control over 86 percent of corporations.

Conversely, when public services are neglected poor women and girls suffer the most. Girls are pulled out of school first when the money isn’t available to pay fees, and women clock up hours of unpaid work looking after sick relatives when healthcare systems fail. Oxfam estimates that if all the unpaid care work carried out by women across the globe was done by a single company it would have an annual turnover of $10 trillion – 43 times that of Apple, the world’s biggest company.

“People across the globe are angry and frustrated. Governments must now deliver real change by ensuring corporations and wealthy individuals pay their fair share of tax and investing this money in free healthcare and education that meets the needs of everyone - including women and girls whose needs are so often overlooked. Governments can build a brighter future for everyone – not just a privileged few,” added Byanyima.

___________________________________

Năm ngoái, tài sản của các tỉ phú trên thế giới đã tăng 2,5 tỉ đô la mỗi ngày trong khi của cải của nhóm nghèo nhất lại giảm đi – Báo cáo mới của Oxfam cho hay.

Khối tài sản của nhóm tỉ phú đã tăng 12% vào năm ngoái – tương đương 2,5 tỉ đô một ngày – trong khi 3,8 tỉ người thuộc nửa nghèo nhất của nhân loại phải chứng kiến tài sản của mình sụt đi 11%, các con số được tiết lộ trong báo cáo mới đây của Oxfam. Báo cáo này được công bố trong bối cảnh các lãnh đạo chính trị và kinh tế thế giới tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới diễn ra tại Davos, Thụy Sĩ. 

Báo cáo “Lợi ích Công hay Tài sản Tư” cho thấy khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn đang hủy hoại cuộc chiến chống nghèo đói, gây tổn thất cho nền kinh tế cũng như châm ngòi cho làn sóng bất bình diễn ra trên toàn cầu. Báo cáo cho thấy các chính phủ đang khiến cho bất bình đẳng trở nên trầm trọng hơn qua việc đầu tư không thích đáng cho các dịch vụ công như dịch vụ chăm sóc y tế và giáo dục, mặt khác lại áp thuế thấp cho các tập đoàn và các nhóm giàu có, và thất bại trong việc chống trốn thuế. Báo cáo này cũng chỉ ra rằng phụ nữ và trẻ em gái là những nạn nhân chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do bất bình đẳng kinh tế gia tăng.

Bà Winnie Byanyima, Giám đốc Điều hành của Oxfam Quốc tế, phát biểu: 

Con số trong tài khoản ngân hàng của bạn không nên là yếu tố quyết định con cái bạn được đi học bao nhiêu năm hay bạn sẽ sống bao lâu – nhưng đây lại là thực tế của quá nhiều quốc gia trên thế giới. Trong khi các tập đoàn và nhóm siêu giàu hưởng lợi từ việc đóng thuế thấp, hàng triệu trẻ em gái đang không được tiếp cận một nền giáo dục đàng hoàng và phụ nữ vẫn đang mất đi mạng sống vì thiếu chế độ chăm sóc thai sản.” 

Báo cáo cho biết số lượng tỉ phú đã tăng gấp đôi kể từ khủng hoảng tài chính. Từ 2017 đến 2018, cứ hai ngày lại có thêm một tỉ phú mới; tuy nhiên, các cá nhân và tập đoàn giàu có lại đang đóng mức thuế thấp hơn so với mức phải họ đã đóng trong nhiều thập kỷ trước.

Chỉ cần 1% giàu nhất thế giới đóng thêm 0,5% thuế tài sản, chúng ta đã có nhiều tiền hơn cả mức chi phí cho toàn bộ 262 triệu trẻ em đang thất học được tiếp cận giáo dục, và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cứu mạng sống cho 3,3 triệu người.

Tính trong năm 2015, chỉ có 4 xu trong mỗi đô-la tiền thuế trên toàn cầu là tiền thuế tài sản như thuế thừa kế hay thuế bất động sản. Những loại thuế này đang được cắt giảm, thậm chí xóa bỏ ở nhiều nước giàu và ít được áp dụng ở các nước đang phát triển.

Mức thuế mà các cá nhân và tập đoàn giàu có phải đóng cũng được cắt giảm đáng kể. Ví dụ, tỉ lệ cao nhất về thuế thu nhập cá nhân ở các nước giàu giảm từ 62% vào năm 1970, xuống còn 38% năm 2013. Tỉ lệ trung bình này ở các nước nghèo là 28%.

Ở một số quốc gia như Brazil, nhóm 10% nghèo nhất trong xã hội đang phải đóng mức thuế so với thu nhập của họ cao hơn nhóm 10% giàu nhất.

Trong khi đó, các dịch vụ công triền miên chịu cảnh đầu tư không thích đáng hoặc bị đưa cho các các công ty tư nhân đầu tư; điều này đã gạt những người nghèo nhất ra ngoài lề. Ở nhiều quốc gia, một môi trường giáo dục tốt hay dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng đã trở thành một khái niệm xa xỉ mà chỉ giới giàu có mới đủ khả năng chi trả. Mỗi ngày có 10,000 người chết vì không tiếp cận được dịch vụ y tế mà họ có khả năng chi trả. Ở các nước đang phát triển, một đứa trẻ sinh ra trong gia đình nghèo có khả năng tử vong trước 5 tuổi cao gấp đôi so với đứa trẻ sinh ra trong gia đình giàu có. Ở các nước như Kenya, một đứa trẻ của gia đình giàu có sẽ có trình độ học vấn cao gấp đôi so với đứa trẻ của một gia đình nghèo.

Cắt giảm thuế tài sản chủ yếu mang lại lợi ích cho nam giới - nhóm sở hữu số tài sản nhiều hơn 50% so với nữ giới trên toàn thế giới, và nắm giữ hơn 86% các tập đoàn. Ngược lại, khi dịch vụ công bị xao nhãng, phụ nữ và trẻ em gái phải gánh chịu nhiều hậu quả nhất. Các em gái sẽ buộc phải thôi học đầu tiên khi không đủ tiền trả học phí, và phụ nữ sẽ phải dành thêm nhiều giờ cho các công việc không được trả lương như chăm sóc cho người thân bị ốm khi dịch vụ y tế không làm được điều này. Oxfam ước tính nếu các công việc chăm sóc không được trả lương do phụ nữ trên toàn thế giới đang làm được vận hành bởi một công ty, công ty này sẽ thu về doanh thu hàng năm lên tới 10 nghìn tỷ đô la – gấp 43 lần doanh thu của Apple, công ty lớn nhất thế giới.

Người dân trên toàn thế giới đang tức giận và thất vọng. Các chính phủ có thể mang lại sự thay đổi thực chất bằng cách đảm bảo các tập đoàn và cá nhân giàu có đóng thuế công bằng và đầu tư số tiền đó vào dịch vụ y tế và giáo dục miễn phí để đáp ứng nhu cầu của tất cả mọi người, trong đó có phụ nữ và trẻ em gái, những đối tượng thường bị coi nhẹ. Các chính phủ có thể mang lại một tương lai tươi sáng hơn cho tất cả mọi người – không chỉ là đặc quyền cho một số ít”. – Bà Byanyima chia sẻ thêm.

Notes to editors: 

The report, methodology document explaining how Oxfam calculated the figures, and the data set is available on request.

Oxfam’s calculations are based on the most up to date, comprehensive data sources available.  Figures on the share of wealth owned by the poorest half of humanity come from Credit Suisse Wealth Databook and relate to the period June 2017 – June 2018. Figures on the very richest in society are based on more detailed data from the Annual Forbes ‘Billionaires List’ and relates to the period March 2017 – March 2018.

Oxfam is proud to be part of the Fight Inequality Alliance - a coalition of social movements, environmental groups, women’s rights groups, trade unions and non-governmental organizations.  The Alliance is organizing events in over 30 countries from 18-25 January, around the same time as the WEF in Davos, but will be calling on their leaders to listen to ordinary people's demands and solutions to dealing with inequality - and not to the elites at Davos. For more information please visit www.fightinequality.org/

__________________________________________________

Báo cáo đầy đủ, cùng các phương pháp nghiên cứu và bộ dữ liệu có thể tải sẽ được cung cấp theo yêu cầu.

Những tính toán của Oxfam dựa trên dữ liệu mới nhất và đầy đủ nhất. Con số về sự phân bố tài sản của nửa nghèo nhất nhân loại được lấy từ Dữ liệu Tài sản do Viện nghiên cứu Credit Suisse công bố cho giai đoạn tháng 6/2017 đến tháng 6/2018. Số liệu về tài sản của nhóm giàu nhất dựa trên danh sách các tỉ phú hàng năm được Forbes công bố, và con số trong bài được tính trong giai đoạn tháng 3/2017 đến tháng 3/2018. 

Oxfam tự hào là thành viên của Liên minh Đấu tranh chống Bất bình đẳng (Fight Inequality Alliance)– một liên minh của các phong trào xã hội, các nhóm hoạt động vì môi trường, quyền phụ nữ, liên đoàn lao động và các tổ chức phi chính phủ. Từ 18 đến 25/1/2019, Liên minh sẽ tổ chức nhiều sự kiện tại trên 30 quốc gia, cùng thời điểm diễn ra Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, kêu gọi các lãnh đạo lắng nghe nhu cầu và giải pháp của những người dân bình thường nhằm giải quyết vấn đề bất bình đẳng – và không hướng tới giới thượng lưu. Để biết thêm thông tin, xin mời xem thêm tại www.fightinequality.org