Kênh phản hồi độc lập về triển khai Gói Hỗ trợ an sinh xã hội 62 nghìn tỷ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19

Wednesday, June 17, 2020

Ngày 17 tháng 6 năm 2020, Mạng lưới Hành động vì Lao động di cư (M.net) và tổ chức Oxfam tại Việt Nam công bố triển khai Sáng kiến giám sát độc lập M-score để thu thập ý kiến phản hồi của người dân về việc triển khai Gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Quyết Định số 15/2020-TTg của Thủ tướng Chính Phủ.

Đây là sáng kiến nhằm đóng góp vào nỗ lực của Chính phủ và Mặt trận tổ quốc Việt Nam trong việc triển khai và giám sát thực hiện chính sách, đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau.

Người dân sẽ đưa ý kiến phản hồi bằng cách điền thông tin vào phiếu khảo sát trên trang web hoặc gọi tới đường dây nóng. Các cán bộ trực đường dây nóng của kênh giám sát độc lập M-score sẽ hỗ trợ người dân điền phiếu hỏi và ghi nhận các ý kiến phản hồi. Các ý kiến phản hồi sẽ được tổng hợp và gửi tới các cơ quan chức năng có liên quan để xử lý nhằm thúc đẩy hiệu quả của gói hỗ trợ.

Cơ chế giám sát này sẽ quan tâm tới việc hỗ trợ cho bốn nhóm đối tượng đặc biệt bao gồm người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương, người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm, người nghèo/cận nghèo.

Bà Nguyễn Thu Giang, trưởng Ban điều hành M.net cho biết sáng kiến này được triển khai đồng loạt trên các tỉnh thành mà M.net đang hoạt động, bao gồm Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Dương, Bắc Ninh và Hải Phòng. Ngoài ra, cơ chế này cũng được triển khai ở các tỉnh thành khác thông qua các tổ chức xã hội khác như Mạng lưới Tiên phong vì Tiếng nói người Dân tộc thiểu số và Liên minh Minh bạch Ngân sách.

“Hàng tuần và hàng tháng, chúng tôi sẽ tổng hợp ý kiến và chuyển phản hồi của người dân về gói hỗ trợ tới chính quyền địa phương các cấp và số điện thoại đường dây nóng 111 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, để chính quyền địa phương và Bộ kịp thời đối chiếu, kiểm tra, phản hồi ý kiến của người dân, đồng thời đưa các điều chỉnh chính sách hay cách thức thực hiện, đảm bảo Quyết định 15/2020-TTg được thực hiện một cách minh bạch và hiệu quả”.

Gói Hỗ trợ 62 nghìn tỉ đồng được coi là Gói hỗ trợ chưa từng có tiền lệ, thể hiện quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Chị Trần Thị Hiền, 43 tuổi, quê Nam Định, làm nghề thu gom phế liệu ở Hà Nội cho biết: “Gói hỗ trợ của Chính phủ thực sự là cứu cánh những người lao động tự do như tôi”.

Tuy nhiên, chị cũng băn khoăn không biết liệu mình có được nhận những đồng tiền ấy hay không. Chị Hiền đã điền đơn hai lần; lần gần nhất vào cuối tháng 5 năm 2020, nhưng vẫn chưa có kết quả. Chủ nhà trọ cho biết chị sẽ cần về quê để nhận tiền, nhưng bà con ở quê thì bảo chỉ những người ở độ tuổi nào đó mới được nhận thôi. Chị Hiền than phiền: “Thủ tục quá phức tạp!”.

Sáng kiến về kênh phản hồi này của người dân nằm trong Chương trình An sinh xã hội do Oxfam triển khai cùng M.net. Chương trình có mục đích hỗ trợ cho nhóm lao động di cư từ nông thôn ra đô thị được tiếp cận tốt hơn đến các dịch vụ an sinh xã hội tại đô thị.

Bà Babeth Ngọc Hân Lefur, Giám đốc Oxfam tại Việt Nam cho biết: “Oxfam đặc biệt quan tâm tới quyền và lợi ích của người nghèo và người yếu thế. Sáng kiến này sẽ tạo thêm cơ hội để người dân thuận tiện và tự tin gửi ý kiến phản hồi, từ đó chính quyền địa phương sẽ có thông tin chính xác, kịp thời và có chất lượng để cung cấp dịch vụ được tốt hơn”.

Sáng kiến này được xây dựng dựa trên kinh nghiệm hợp tác thành công của Oxfam tại Việt Nam, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình và Bộ Y tế trong triển khai kênh phản hồi độc lập của người dân về chất lượng dịch vụ hành chính công và y tế trên các tỉnh thành M-Score, từ 2015 đến 2019.

 

Người dân tìm hiểu về kênh Giám sát và điền phiếu khảo sát phản hồi về Gói Hỗ trợ tại: https://danchamdiem.vn/covid19/

(Link phiếu khảo sát nằm ở Bước 1 trong Quy trình yêu cầu hỗ trợ Real-time)

Số điện thoại đường dây nóng hỗ trợ phản hồi: 024 6684 6363

 

Thông tin dành cho biên tập viên

Dự án “Dân Chấm Điểm” (viết tắt theo tên tiếng Anh là M-Score) tạo ra một cơ chế mới để người dân và doanh nghiệp phản hồi về chất lượng dịch vụ hành chính công, thông qua các cuộc gọi, đường dây nóng và máy tính bảng, do tổ chức Oxfam triển khai cùng Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Trị và Quảng Bình từ năm 2015 và với Bộ Y tế từ năm 2017. Dự án đã tạo ra kênh đối thoại giữa chính quyền địa phương và người dân nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ công ở cấp cơ sở, tăng cường tính minh bạch và trách nhiệm giải trình của các cơ quan Nhà nước.

Đọc thêm Thông tin về dự án tại đây.

Oxfam là một liên minh quốc tế gồm 20 tổ chức cùng phối hợp hoạt động tại hơn 90 quốc gia trên thế giới. Chúng tôi là một phần của phong trào toàn cầu nhằm đem lại tác động lớn hơn trong nỗ lực xóa đói giảm nghèo và đấu tranh cho bình đẳng.

Tại Việt Nam, Oxfam nỗ lực hoạt động tạo ra những chuyển biến tích cực trong chính sách, thực hành và niềm tin, từ đó cải thiện căn bản đời sống của nhóm người nghèo và dễ bị tổn thương, và đảm bảo tất cả công dân cùng có cơ hội được hưởng quyền của mình. Chúng tôi đóng góp cho những thảo luận về vấn đề bất bình đẳng trên toàn cầu và tại Việt Nam. Hoạt động của Oxfam tại Việt Nam tập trung vào các lĩnh vực bình đẳng giới, giảm thiểu rủi ro và ứng phó với biến đổi khí hậu và thảm họa, lương thực bền vững và quản lý tài nguyên thiên nhiên, và quản trị tốt.

Mạng lưới Hành động vì Lao động di cư (M.net) là gồm 06 tổ chức thành viên, bao gồm Viện Phát triển Sức khỏe Cộng đồng Ánh Sáng (LIGHT) Trung tâm Nghiên cứu Giới, Gia đình và Phát triển Cộng đồng (GFCD), Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI), và Trung tâm Nghiên cứu, Tư vấn Công tác Xã hội và Phát triển Cộng đồng (SDRC), Hội Bảo trợ Tư pháp cho Người nghèo Việt Nam (VIJUSAP), và Trung tâm Nghiên cứu Hỗ trợ Gia đình và Phát triển Cộng đồng (CFSCD) - đã có nhiều nỗ lực trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động di cư tại Việt nam trong nhiều năm qua.

Mạng lưới Tiên phong vì Tiếng nói Người dân tộc thiểu số: bao gồm gần 100 thành viên nòng cốt đến từ 15 cộng đồng dân tộc từ 17 tỉnh của Việt Nam. Mạng lưới đã hợp tác tích cực cùng các thành viên Liên minh Minh bạch ngân sách xây dựng và triển khai các sáng kiến thúc đẩy Minh bạch ngân sách và Ngân sách có trách nhiệm giới tại Việt Nam.

Liên minh Minh bạch Ngân sách (BTAP) được thành lập năm 2015 với mục đích tìm kiếm, thử nghiệm và thúc đẩy việc áp dụng các giải pháp hiệu quả hướng tới công khai minh bạch, trách nhiệm giải trình và sự tham gia của người dân trong quy trình ngân sách nhà nước tại Việt Nam, góp phần tạo ra những thay đổi tích cực vì sự phát triển của đất nước. Thành viên của BTAP bao gồm cơ quan quản lý nhà nước, các chuyên gia nghiên cứu, các tổ chức xã hội dân sự. Các thành viên nòng cốt của BTAP bao gồm: Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI), Trung tâm Hành động vì sự phát triển của cộng đồng (ACDC), Trung tâm nâng cao năng lực cộng đồng (CECEM) và Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR).