Talkshow “Định kiến giới trong tập luyện thể dục thể thao”

“Tại sao nhiều người nhìn phụ nữ chạy marathon lại thấy ‘sai sai’?”

“Tại sao bóng đá lại là môn thể thao ‘vua’ chứ ko phải ‘nữ hoàng’?”

Ông Phạm Quang Tú, Phó Giám đốc Quốc Gia tổ chức Oxfam tại Việt Nam phát biểu tại lễ tổng kết

Ông Koen Duchateau, Trưởng Ban Hợp tác phát triển của Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam phát biểu tại sự kiện

Đây là những câu hỏi rất thú vị được đặt ra trong buổi talkshow “Định kiến giới trong tập luyện thể dục thể thao”, với sự tham gia của các chuyên gia giới, chuyên gia truyền thông, và đại diện nhóm chạy marathon. Các diễn giả cũng bàn luận về vai trò thiết yếu của truyền thông trong việc thúc đẩy xoá bỏ định kiến giới, và thúc đẩy lồng ghép giới. Và định kiến giới có tác động tiêu cực tới cả giới nam và giới nữ.

Các diễn giả thảo luận trong talkshow "Định kiến giới trong việc tập luyện thể dục thể thao"

Tất cả diễn giả đều đồng ý rằng bình đẳng giới (BĐG) không phải là sự hoán đổi vai trò giữa nam và nữ và các giới khác (bắt nam giới làm những việc phụ nữ đang làm và ngược lại). BĐG cũng không phải là sự tuyệt đối hóa bằng tỉ lệ 50/50 trong mọi việc. BĐG là tôn trọng quyền tự do quyết định của mỗi người bất kể họ thuộc giới tính nào, và sự quyết định này không làm ảnh hưởng đến quyền của người khác.

Nhà báo của Tạp chí Thời đại đặt câu hỏi cho các diễn giả

Buổi lễ cũng tôn vinh các runner đã xuất sắc hoàn thành giải chạy Genderathon, vượt qua giới hạn của bản thân, thách thức định kiến giới và thúc đẩy bình đẳng giới. Giải chạy đã thu hút hơn 2.000 người đăng ký tham gia, với tổng quãng đường chạy 55.000 km.

Trao giải cho các nhóm chạy xuất sắc tại giải chạy ảo Genderathon

------------

Hoạt động nằm trong Dự án "Thanh niên tham gia thay đổi định kiến giới và thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam", được tài trợ bởi Liên minh Châu Âu, và thực hiện bởi Oxfam tại Việt Nam cùng các đối tác TUVA Communication, Viện CISDOMA và RED Communication.