Cánh rừng đầu tiên ở Nghệ An đạt chứng chỉ FSC

Đại diện tổ chức GFA trao chứng chỉ FSC cho ban đại diện nhóm 212 hộ dân trồng và khai thác rừng Lùng tại huyện Quế Phong

Gần 1.000ha rừng lùng do 212 hộ dân huyện Quế Phong (Nghệ An) trồng và khai thác vừa được cấp chứng chỉ FSC - chứng chỉ quản lý rừng bền vững. Đây là địa phương đầu tiên của Nghệ An trong quản lý rừng nói chung và ngành tre nói riêng.

Được cấp chứng chỉ FSC giúp các sản phẩm thủ công từ loài cây này thâm nhập dễ hơn vào các thị trường lớn như EU, Mỹ, giá bán cao hơn 15-20% so với giá lùng chưa có chứng chỉ.

Ký thỏa thuận Hợp tác giữa Ban đại diện nhóm 212 hộ dân huyện Quế Phong và đại diện Công ty TNHH Đức Phong - Ông Thái Đại Phong (Giám đốc)

Ký thỏa thuận Hợp tác giữa Ban đại diện nhóm 212 hộ dân huyện Quế Phong và đại diện Công ty TNHH Lâm sản Khánh Tâm - Ông Nguyễn Quốc Khánh (Giám đốc)

Chứng chỉ FSC cũng mang đến cơ hội cho các hộ dân và các nhóm nông hộ khi các doanh nghiệp lớn đặt vấn đề thu mua lâu dài.

Từ năm 2018, dự án “Phát triển bền vững và toàn diện chuỗi giá trị nghêu và tre ở Việt Nam (SCBV) đã tổ chức tập huấn kỹ thuật và chia sẻ kinh nghiệm trồng, chăm sóc và khai thác rừng lùng theo tiêu chuẩn FSC cho các nhóm hộ dân ở xã Đồng Văn. Dự án còn hỗ trợ các mô hình thí điểm phục hồi rừng lùng tại một số bản trên địa bàn.

Ông Lương Đình Lân, Quản lý cấp cao Chương trình Sinh kế bền vững, Tổ chức Oxfam tại Việt Nam, phát biểu tại hội thảo

Chứng chỉ FSC được dùng cho các nhà quản lý rừng hay những nhà sản xuất các sản phẩm từ rừng, trong đó có cây lùng bảo đảm được tiêu chí về phát triển bền vững, cân bằng được các giá trị bảo vệ môi trường với lợi ích kinh tế và xã hội của các bên liên quan (nhà sản xuất, xã hội và người dân địa phương).

----------

Hoạt động được thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu Lâm sản ngoài gỗ và tổ chức Oxfam tại Việt Nam phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Quế Phong (Nghệ An), nằm trong khuôn khổ dự án “Phát triển bền vững và toàn diện chuỗi giá trị nghêu và tre ở Việt Nam (SCBV), do Liên minh Châu Âu tài trợ.

Đọc thêm về sự kiện tại: https://nhandan.vn/.../gan-940ha-rung-lung-o-que-phong.../

FSC được cấp bởi Hội đồng quản lý rừng thế giới (Forest Stewardship Council), nhằm khuyến khích các hoạt động khai thác đi đôi với phát triển bền vững tài nguyên rừng, ngăn chặn việc khai thác rừng bừa bãi.